Họp báo 'Ứng dụng sinh thái tín dụng phân quyền Việt Nam' và 'Lễ ký kết hợp tác sinh thái tín dụng phân quyền Việt Nam DCC'

30/11/2018


Họp báo 'Ứng dụng sinh thái tín dụng phân quyền Việt Nam' và 'Lễ ký kết hợp tác sinh thái tín dụng phân quyền Việt Nam DCC'

Sáng ngày 24/8/2018, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo “Ứng dụng sinh thái tín dụng phân quyền Việt Nam” và “Lễ ký kết hợp tác sinh thái tín dụng phân quyền Việt Nam DCC”.

Buổi họp báo có sự tham gia của Công ty Masada – công ty khoa học tài chính tinh nhuệ của nước sở tại Việt Nam; Công ty SenseTime – công ty nổi tiếng về trí tuệ nhân tạo và Công ty Dococredit – công ty phần mềm internet Việt Nam. Ngoài ra còn có các đơn vị truyền thông nổi tiếng Việt Nam đến tham dự và cùng giao lưu trao đổi với người phụ trách kỹ thuật DCC – ông Cipher về kế hoạch ứng dụng công nghệ tại Đông Nam Á và sự phát triển của thông tin tín dụng tại Việt Nam.

Hệ thống thông tin tín dụng công cộng Việt Nam đã khởi động từ năm 1992, vào năm 2008 đã trở thành đơn vị độc lập trực thuộc ngân hàng trung ương. Các đơn vị thông tin tín dụng tư nhân phần lớn được thành lập sau năm 2005, đồng thời thực hiện chế độ truy cập giấy phép. Tuy đã thực hiện được việc từ không thành có, nhưng sau nhiều năm phát triển, hệ thống thông tin tín dụng vẫn còn rất sơ sài, dữ liệu của ngân hàng thế giới cho thấy tỉ lệ phủ lấp thông tin tín dụng của Việt Nam chưa tới 20%, chỉ có một số ít người dân có thể nhận được dịch vụ tài chính từ các ngân hàng.

Người dân Việt Nam có thói quen chi trả bằng tiền mặt, đây cũng chính là một nguyên nhân lớn dẫn đến dữ liệu thông tin tín dụng không đủ, có nhiều doanh nghiệp khi chi trả lương vẫn sử dụng tiền mặt, dẫn đến ngân hàng không thể nắm được việc lưu thông tiền vốn và tình trạng tài chính cá nhân. Cho dù là khi mua hàng trên mạng, vẫn có tới 85% người mua chọn cách thanh toán khi nhận hàng, vì vậy không thể phân tích được lượng lớn dữ liệu giao dịch của người bán.

Làm sao để rút ra những bài học từ các nước đi trước, tránh xuất hiện tình trạng lũng đoạn dữ liệu, tiết lộ thông tin riêng tư mà hệ thống thông tin tín dụng truyền thống gặp phải chính là vấn đề mấu chốt.

Nhà đồng sáng lập DCC kiêm người phụ trách kỹ thuật Cipher cho rằng, hiệu ứng quy mô thời đại internet là vô cùng lớn, các ngành nghề như thương mại điện tử, trò chơi… rất dễ xuất hiện cục diện độc quyền, trong lĩnh vực thông tin tín dụng cũng như vậy. Từ đó dẫn đến hậu quả bất luận là bên cho vay tài chính hay là người đi vay thì đều phải phụ thuộc vào một đơn vị bình xét tín dụng lũng đoạn địa vị, chi phí bỏ ra sẽ cao hơn thông thường.

Thời đại đang dần thay đổi, sự phát triển của công nghệ đã thúc đẩy một cuộc cách mạng công nghệ thông tin tín dụng mới. Khi Internet chưa xuất hiện, điểm tín dụng FICO bắt nguồn từ dữ liệu truyền thống, rất được ưa chuộng tại Mỹ, đồng thời được ba đơn vị tín dụng lớn của Mỹ tiếp nhận. Còn hiện tại, khi Internet được phổ cập, lượng lớn dữ liệu, công nghệ trí tuệ AI ngày càng thành thục thì những đơn vị bình xét tín dụng kiểu mới như Capital One, Ant Financial đã nhanh chóng nổi lên; sự xuất hiện của công nghệ Blockchain đã mở ra một cánh cửa mới cho ngành thông tin tín dụng phân quyền.     

Ông Cipher cho biết, trong hệ sinh thái thông tin tín dụng phần quyền DCC, tất cả quyền dữ liệu tín dụng và quyền sử dụng đều hoàn toàn do người dùng nắm giữ, cơ cấu dịch vụ dữ liệu không thể lưu trữ dữ liệu tín dụng, vì vậy cũng sẽ mất đi khả năng lũng đoạn dữ liệu. Cả quá trình vay mượn sẽ do người dùng làm chủ; những thông tin như yêu cầu vay, ghi chép lịch sử hoàn trả sẽ thông qua phương thức tóm tắt dữ liệu rồi được ghi chép lên chuỗi.

Đồng thời người dùng sẽ tự mình duy trì bảo vệ một bản báo cáo vay tín dụng được thiết lập mật mã ở trên blockchain, những cá nhân khác có thể căn cứ vào dữ liệu trên chuỗi để nhanh chóng kiểm chứng tính hiệu quả và tính chân thực của báo cáo tín dụng.

Với thực tế đó, DCC sẽ thông qua các phương thức khác nhau để tiến hành hợp tác sâu rộng với các đối tác tại Việt Nam và đối tác trên toàn thế giới, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội thông tin tín dụng.

“Đối với các tổ chức tài chính truyền thống, chúng tôi có thể thông qua hệ thống đã có để thêm vào mạng lưới xử lý dữ liệu, tiến hành tổng hợp, so sánh trên các chuỗi, sẽ nâng cấp cải tạo, block hóa với hệ thống. Khi hợp tác với các trang mạng internet, chúng tôi có thể vận dụng hình thức phát triển ứng dụng ngang hàng, thông qua mã nguồn để truyền tải dữ liệu”, ông Cipher nói.

(Ảnh: Lễ ký kết hợp tác sinh thái tín dụng phân quyền Việt Nam)

Để lại số điện thoại hoặc email, hỗ trợ viên chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay!

Vay tiền nhanh lãi suất thấp Vay tín chấp Vay tín dụng tiêu dùng Vay tiền mặt bằng sim viettel tại Hà Nội lãi suất thấp Vay tín chấp theo lương nhanh chóng tại Hà Nội Vay theo cà vẹt xe tại hà nội lãi suất thấp Hà Nội Vay theo sao kê tài khoản ngân hàng tại Hà Nội Vay tiền theo hóa đơn tiền điện tại Hà Nội Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ